KHÁM SỨC KHỎE CHO HỌC SINH ĐẦU NĂM HỌC 2019 - 2020

10/5/2019 7:54:50 AM

10/5/2019 7:54:50 AM

Y tế học đường, chăm sóc sức khỏe học sinh là những công tác trọng điểm được chú trọng trong năm học 2019 - 2020 của trường TH, THCS và THPT Victory. Với mong muốn cung cấp, tư vấn những kiến thức y tế, kỹ năng bảo vệ sức khỏe phòng chống bệnh tật hữu hiệu, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Phòng khám Đa khoa Tâm Phúc đã kết nối với nhà trường xây dựng kế hoạch phát động và tổ chức chương trình “Khám sức khỏe đầu năm học” cho học sinh toàn trường năm 2019.

Mục đích của chương trình nhằm tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh trước thềm năm học mới cũng như tạo thêm hứng khởi, động lực học tập cho các em. Đồng thời khám phát hiện và quản lý bệnh mãn tính, tim, huyết áp, hen, suy thận, bệnh suy dinh dưỡng, béo phì và một số bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh. Qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe học sinh, kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh như: cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, bệnh suy dinh dưỡng, béo phì... và giảm tỉ lệ thương tích trong trường học.

Quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường là giai đoạn học sinh phải tiếp xúc nhiều với sách vở, máy tính. Mắt trẻ gần như hoạt động liên tục mỗi ngày. Vì thế, nếu không quan tâm và chăm sóc đúng cách, mắt sẽ thường xuyên khô mỏi, về lâu dài có thể gây cận, loạn thị. Bên cạnh đó, vấn đề tai mũi họng, răng hàm mặt cũng rất đáng lưu tâm. Thời tiết hiện nay đã chuyển mùa, mưa nắng thất thường là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển mạnh, gây ra các bệnh phổ biến như nhiễm khuẩn đường hô hấp, da, mũi - họng, phổi...  khiến học sinh dễ nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, răng miệng. Chương trình khám sức khỏe không chỉ nhằm phát hiện, kiểm tra các bệnh lý trên, mà quan trọng hơn là tư vấn cho các em cách thức vệ sinh răng miệng, bảo vệ mắt, tai mũi họng để các em có ý thức, chủ động phòng ngừa bệnh tật và nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Chương trình khám sẽ được diễn ra từ 1/10/2019 - 4/10/2019 cùng sự hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ y tế của đội ngũ y bác sĩ đến từ Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, bệnh viện mắt Tây Nguyên, phòng khám mắt BS Ngô Văn Cường, phòng khám răng hàm mặt 75 Phan Chu Trinh, phòng khám răng hàm mặt Oleri, phòng khám tai mũi họng BS Võ Nguyễn Hoài Khôi, phòng khám đa khoa Thu Sa 89 Hai Bà Trưng. Hi vọng rằng, thông qua chương trình này, nhà trường, phụ huynh, học sinh sẽ nâng cao hơn nữa ý thức về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như các thế hệ tương lai của đất nước để các em tự tin, mạnh mẽ bước vào đời.

Tác giả: Trương Hồng Phúc