• CHUYÊN ĐỀ NGOẠI KHÓA LIÊN MÔN SỬ - ĐỊA - GDCD: “GIAO THOA VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC TRÊN CAO NGUYÊN ĐẮK LẮK”

CHUYÊN ĐỀ NGOẠI KHÓA LIÊN MÔN SỬ - ĐỊA - GDCD: “GIAO THOA VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC TRÊN CAO NGUYÊN ĐẮK LẮK”

Quay lại
5/24/2019 12:09:51 PM

Tin tức

5/24/2019 12:09:51 PM

 Có thế nói rằng, Tây Nguyên là vùng đất mà mỗi bước chân đi đều lưu giữ những huyền thoại. Đằng sau những ngọn thác trắng xóa, những cánh rừng đại ngàn biếc xanh có biết bao điều bí ẩn.

Cao Nguyên Đắk Lắk là một phần không thể thiếu của Tây Nguyên. Không chỉ có những đặc điểm tự nhiên, thiên nhiên phong phú đa dạng của miền đất cao nguyên đại ngàn; Đắk Lắk còn là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa phong phú, đa dạng, là điểm đến hấp dẫn của nhiều cộng đồng dân cư khác nhau. Chính điều này, cũng đã tạo nên bức tranh văn hóa dân tộc trên cao nguyên Đắk Lắk với những mảng màu sắc khác nhau, nhưng lại kết hợp khá hài hòa tạo nên một nét độc đáo, tinh tế của một phong cách Đắk Lắk riêng biệt.

Trong bức tranh ấy, có thể kể đến ba dòng văn hóa giàu bản sắc: Văn hóa bản địa các dân tộc bản địa Tây Nguyên - Trường Sơn; văn hóa của các dân tộc thiểu số phía Bắc; văn hóa dân tộc Kinh (người Việt), mang đủ sắc thái ba miền Bắc - Trung - Nam.

để giúp học sinh hiểu hơn về bức tranh văn hóa ấy cùng các yếu tố tạo nên sự thuận lợi cho sự định cư, quá trình quần cư và cộng hưởng văn hóa của các dân tộc anh em trên cao nguyên Đắk Lắk, Tổ Sử - Địa – GDCD cấp THCS Trường TH, THCS, THPT Victory phối hợp với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức chuyên đề:  “Giao thoa văn hóa các dân tộc trên cao nguyên Đắk Lắk”.

Tham gia chương trình ngoại khóa, các bạn HS khối 8 trường TH, THCS và THPT Victory được trải nghiệm 4 hoạt động chính cụ thể như sau:

 

STT

Tên hoạt động

Nội dung chính

1

Tham quan tại bảo tàng Tỉnh

HS quan sát các khu trưng bày của bảo tàng:

Khu đa dạng sinh học, Lịch sử, Văn hóa dân tộc (trưng bày hiện vật, hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của con người Tây Nguyên tiêu biểu là người Êđê bản địa ngoài ra còn các dân tộc bản địa khác và một số dân tộc nhập cư

2

Đắk Lắk  - Nơi hội tụ dòng sinh khí.

- Tìm hiểu đặc điểm đa dạng sinh học, thổ nhưỡng, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên...của Đắk Lắk.

- HS thi trả lời các câu hỏi.

3

Đắk Lắk - Thế hệ tương lai.

- HS ý thức được trách nhiệm đối với sự phát  triển của cộng đồng các dân tộc trên cao nguyên Đắk Lắk.

- Học sinh thi sáng tác bài hát và cùng tập hát tập thể.

4

Đắk Lắk - Cao nguyên huyền thoại.

- Quá trình cộng cư, cộng hưởng văn hóa của các dân tộc anh em trên cao nguyên Đắk Lắk.

- HS tổ chức một hoạt động trưng bày những sản phẩm do chính mình tạo bằng cách tái hiện lại trang phục, công cụ sản xuất, đời sống và văn hóa có nội dung thể hiện sự cộng cư, cộng hưởng, giao thoa văn hóa ở địa phương.

 Trạm 1: Nơi hội tụ dòng sinh khí. (HS cả lớp cùng tham gia).  

HS sẽ tìm hiểu đặc điểm đa dạng sinh học, thổ nhưỡng, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên...của Đắk Lắk. Sau đó, HS thi trả lời các câu hỏi.

Với những câu hỏi thuộc các nội dung liên quan đến: đặc điểm đa dạng sinh học, thổ nhưỡng, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, đơn vị hành chính,...của Đắk Lắk. Các em không chỉ ôn vừa biết thêm nhiều kiến thức mới, hiểu hơn Địa lí địa phương, làm giauf thêm vốn hiểu biết của mình mà đó còn là những kiến thức bổ trợ cho môn thi HK II sắp tới.

Các đội chơi rất hào hứng với phần thi này, nhiều đội có số lượng thành viên rất xuất sắc liên tiếp vượt qua các câu hỏi của Ban tổ chức. Các bạn mất chưa đến 5s để nghe và trả lời câu hỏi.

Ví dụ như:

1.     Đăk Lăk  hiện nay có bao nhiêu vườn quốc gia? (2 vườn quốc gia)

2.     Vườn quốc gia Yok đôn nằm ở phí nào của TP. Buôn Ma Thuột? (tây bắc)

3.     Mùa khô của Đăk Lăk kéo dài từ tháng..... đến tháng .....? (tháng 11 đến tháng 4)

 

 

Trạm 2: Đắk Lắk - Thế hệ tương lai. (HS cả lớp cùng tham gia).

 HS ý thức được trách nhiệm đối với sự phát  triển của cộng đồng các dân tộc trên cao nguyên Đắk Lắk.

- Học sinh thi sáng tác bài hát và cùng tập hát tập thể: chủ đề bài hát nói lên ý thức trách nhiệm của học sinh trong vấn đề bảo tồn, gìn giữ và phát huy sự đoàn kết, văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên cao nguyên Đăk Lăk.

Các  bạn học sinh lớp 8A10, 8A11, 8A12 đã sẵn sàng cho

 trạm 2: “ THẾ HỆ TƯƠNG LAI”

Trạm 3: Đắk Lắk - Cao nguyên huyền thoại.

Ở phần này, cả lớp chia thành 4 nhóm. Các em đã tham quan và tìm hiểu về văn hóa các dân tộc trên Cao Nguyên Đắk Lắk. Bây giờ là lúc để các lớp thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh và sự đoàn kết của mình qua trải nghiệm này.

 

Ở nội dung: Thiết kế trang phục: Trên chất liệu giấy BTC cung cấp, các đội thi đã nhanh chóng lên ý tưởng, thiết kế trang phục bằng giấy, kết hợp vật liệu có sẵn như lá khô, cành khô,…) thể hiện sự giao thoa về văn hóa giữa các dân tộc trên cao nguyên Đắk Lắk. (Các bạn ấy đã tạo nên những sản phẩm hết sức độc đáo, sáng tạo. Đó là: những bộ áo dài thổ cẩm của 8A2, váy cổ truyền họa tiết hoa sen (của lớp 8A8), trang phục của tù trưởng (già làng, trưởng bản) dân tộc E-đê, Ba – na của lớp 8A6, hay bạn Phương Uyên 8A9 duyên dáng trong chiếc váy áo thổ cẩm đặc sắc do chính tập thể lớp sáng tạo và hoàn thành trong 20 phút quy định của Ban tổ chức … ).                 Không chỉ làm ra những bộ trang phục đẹp, các bạn Học sinh khối 8 trường TH, THCS và THPT Victory còn có những bài thuyết trình ấn tượng, đặc sắc về sản phẩm mình tạo ra để chia sẻ với tất cả các bạn. 

 

Nội dung 2: Chọn tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa, kết nối tranh theo ý tưởng của nhóm, thuyết trình. Ở phần này BTC cũng chia thành 4 nội dung, các nhóm bốc thăm ngẫu nhiên nhưng cũng không làm khso được khả ăng ghi nhớ cẩu các bạn, các bạn nắm chắc thông tin, ghi chép học hỏi từ bảo tàng, nên phần thi này nhóm các lớp đều hoàn thành rất nhanh và chính xác.

Nội dung 3: Làm nhạc cụ trên giấy bằng lá cây, thể hiện sự giao thoa văn hóa.

Nội dung này hấp dẫn đây?

Các bạn có đoán được các bạn ấy sẽ tạo ra những sản phẩm nào với những chiếc lá không?

Thật ngạc nhiên, chỉ trong 20 phút, với 8 bạn/nhóm của mỗi lớp, các bạn ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các bức trưng bày nhạc cụ này khi được bày lên, có bạn phải thốt lên rằng” Quả là sư sáng tạo không biên giới”, “Tuyệt vời quá!” ,…

 

Nội dung cũng không kém phần hấp dẫn thứ 4 là: Sự giao thoa văn hóa trên cao Nguyên Đắk Lắk về thể hiện qua vấn đề tín ngưỡng và tôn giáo.

Trong thời gian quy định của BTC, nhóm vẽ 01 bức tranh tôn giáo ở Cao nguyên Đắk Lắk thể hiện được chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà nước ta và sự đoàn kết tôn giáo của các tôn giáo ở địa phương. Và đúng là HS Vicrory, các bạn được trải nghiệm những kiến thức,  kĩ năng tại CLB Mỹ thuật của trường, cùng với khả năng sáng tạo không biên giới kia đã tạo lên những tác phẩm chinh phục được trái tim của những người yêu nghệ thuật “nghiệp dư”…

 

 Tổng kết các phần thi,  qua 4 trạm, xin được chúc mừng các lớp đạt giải nhất cuộc thi là 8A6, 8A12; GIẢI NHÌ 8A2, GIẢI BA: 8A3, VÀ GIẢI KHUYÊN KHÍCH thuộc về các lớp: 8A5, 8A7, 8A8. 

Trong cuộc thi hôm nay, tất cả các bạn đều rất xứng đáng được trao giải. Đó là giải thưởng lớn nhất, giải thưởng vô giá cho sự nhiệt tình, ham học hỏi, tinh thần trách nhiệm tập thể,….của các em.  Không có giải thưởng nào xứng đáng hơn khi chính các em đã nhận được cho mình những kho tàng kiến thức bổ ích, những kĩ năng quan trọng, cần thiết khi tham gia các hoạt động trải nghiệm; là những kỉ niệm thân thương của tuổi học trò, là tình đoàn kết với nhau để cùng nhau chinh phục đỉnh cao tri thức, trí tuệ, tư duy, sáng tạo,… Các em đã hoàn thành buổi ngoại khóa với đầy sự tự tin, niềm vui tươi, thoải mái,… Tin rằng, với tinh thần ấy, các em sẽ ôn thi thật tốt để hoàn thành các môn thi còn lại một cách tốt nhất. Chúc cho những ước mơ tươi đẹp của các em sẽ mãi bay cao, bay xa hơn nữa với sự đồng hành, nâng bước của tập thể giáo viên trường TH, THCS và THPT Victory thân yêu.

 

_Ms:  Hà Duyên_

Các thông tin khác

Liên hệ

TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS VÀ THPT VICTORY
Số 01 Đường Lê Hồng Phong, Phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Điện thoại: Văn phòng (0262)3 67 85 85  - Kế toán (0262)3.678.111

Email: victoryschoolbmt@gmail.com
Facebook: facebook.com/victoryschoolbmt

GEO: 10.7763175, 106.6043947
TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VICTORY
Work:
victoryschoolbmt@gmail.com
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: +84 5003 67 86 86
TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VICTORY. TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VICTORY chuyên bán các loại máy dệt kim tròn
Số 01 Đường Lê Hồng Phong, Phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
victoryschoolbmt@gmail.com
Điện thoại: +84 5003 67 86 86 T2-T7 8am - 5:30pm TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VICTORY. VND200000 - VND500000

TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VICTORY

TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG VICTORY